SL45 Mod !


Chào các bạn !
Mặc dù ngập đầu với 1 đống sờ lờ bốn năm (sl45) và sờ ta tắc ích nhưng ý tưởng viết một bài cho ra ngô ra khoai để phục vụ vì sự nghiệp dân chơi vẫn nung nấu trong người , nhiều người hỏi tôi về các cách mod qua đt, email diễn đàn...tôi đều cố gắng trả lời nhưng không xuể ,tương lai khi tôi chết chắc sẽ cho đẻo một cái quan tài có hình dáng con máy này mất . Được sự đồng ý của bác Tân bênhttp://www.vozforums.com tôi xin post lại bài viết về mod sl45 cơ bản sau đó viết thêm phần nâng cao mà tôi phát triển trong thời gian gần đây để anh em cùng chia sẽ . Nào bắt đầu nhé


Nếu ko kể đến các series sử dụng hệ điều hành Symbian thì SL45 có lẽ là DTDD được mod nhiều nhất. Và cũng có thể nói rằng SL45 nhiều chức năng hơn bất kì điện thoại nào sử dụng (tạm gọi là) hệ điều hành Hexa.SL42/45/6688 và SL45i cấu trúc phần cứng giống hệt nhau, chỉ khác phần mềm (firmware) nên có thể nâng cấp firmware (fw) cho SL45 để thành SL45i với các chức năng được cải tiến như sau:
- Chạy được các game và ứng dụng Java.
- Phần mềm chạy ổn định, tốc độ xử lý được tối ưu.
- Nhận được MMC dung lượng lớn hơn 64M (đến 2 GB).
- Nạp thêm được các ứng dụng mới nhờ mod fw.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tweak SL45 theo ý muốn, nội dung được chia làm 3 phần:
-----------
Phần 1 : nâng cấp fw.
Phần 2 : mod phần cứng.
Phần 3: các link để download fw, soft kết nối máy tính.
------------

Phần 1: Nâng cấp firmware

Để nâng cấp được fw và các chức năng sau khi mod fw ta cần có cable kết nối SL45 với máy tính thông qua COM. Đây có thể là cradle bán kèm theo máy hay cáp rời. Có thể sử dụng cable của Siemens C35 (có thể ko tương thích) hoặc cable tự làm.

Sơ đồ mạch cable kết nối như sau:

IC Max 232 có thể mua tại tiệm Ngọc hoặc Châu tại chợ Nhật tảo.
(Bổ sung ở chợ trời phố Huế HN có thể mua tại tiệm maikhanh trong chợ giá 12 tiền)

Các loại cable:

Mạch tự làm có thể nhét gọn vào phần trống của đầu cắm COM (female).

Sau khi có cable, ta tiến hành nâng cấp fw. Các chương trình xin tham khảo phần 3.

Lưu ý
Khi nâng cấp fw hay nạp thêm chương trình :

Tiến hành sao lưu firmware gốc của máy đang dùng bằng phần mềm V-Klay.
Máy phải ở trạng thái tắt.
Pin phải được sạc đầy.
Cable phải KHÔNG nối !
----------------
B1: Chạy WinSwup 32 (upgrade to fw 56.01).
B2: Chọn (stick) 2 ô “Skip”.
B3: Thiết lập các thông số cho COM. Nên chọn Baud là 115200.
B4: Tháo cable ra khỏi SL45. Chọn START. Chờ 1-2s.
B5: Nối cable vào SL45. Chương trình bắt đầu upgrade. Chờ cho đến khi giao diện đổi trạng thái báo đã upgrade hoàn tất.
B6: Mở máy, nhấn *#06# và nhấn phím trái trên cùng, nếu máy báo Version là 56 thì việc nâng cấp fw đã thành công !

Chú ý : Nên nâng cấp firmware SL45 thành version v56 trên cơ sở firmware gốc của máy. Không nên flash nguyên firmware của máy khác đang chạy vào. Sau khi flash fw máy khác phải tiến hành unlock, chỉnh lại thông số pin nhưng vẫn chạy ko ổn định.

Nạp thêm các ứng dụng cho SL45

Active Java cho SL45

Sau khi update fw bằng Winswup cần Active Java để SL45 có thể chạy được các game và ứng dụng Java. Chương trình cần có: Java Activator.

Sau khi chọn Baud trong Option, chọn “FullBlock 5005” -> Connect -> nối cáp vào SL45 -> Enable Java -> Disconnect.
Khởi động lại máy, vào Suf & Fun, nếu Java xuất hiện ở đầu menu là active đã thành công.


-------------------------

Nạp thêm các ứng dụng cho SL45 (mod fw)

SL45 may mắn được các tay vọc máy trên khắp thế giới quan tâm, nên kết quả là một số lượng lớn tiện ích và chức năng đã ra đời, mà ngay cả chính hãng Siemens cũng phải ngạc nhiên vì SL45 cho đến bây giờ làm được quá nhiều thứ mà trước đó, khi tung ra model này hãng cũng chưa bao giờ nghĩ đến.
Nguyên tắc mod fw là chỉnh sửa các số Hexa của fw chính sao cho khi nạp lại vào SL45 thì nó thực thi những chức năng mà ta mong muốn.

Chương trình dùng để nạp thêm chức năng phổ biến và tiện dụng nhất hiện nay cho SL45 là V-Klay, do Valeri người Ukraine viết. Phiên bản mới nhất là 3.3.

Giao diện chương trình như sau:Chọn các ô trong vòng đỏ đúng như trên.
Lưu ý button trong vòng xanh dùng để kích hoạt SL45 trở về trạng thái ban đầu. Sau khi nạp chức năng xong, ta sẽ ko khởi động SL45 được nếu như chưa nhấn nút này. Ô vuông màu xanh bên cạnh báo trạng thái, XANH : SL45 ở trạng thái free, ĐỎ : đang bị khóa để nạp chương trình.

Các chức năng nạp thêm có thể tìm ở phần 3 bên dưới. Bạn Copy các đoạn code của site vào V_Klay. Lưu ý : chỉ có các đoạn text ko đứng trước bởi các dấu “;” mới có tác dụng. Chương trình chỉ hoạt động (nạp) khi format của đoạn code nạp đúng với quy định ADDRESS : OLD_DATA (khoảngtrắng) NEW_DATA. Ngược lại, ctrình sẽ báo lỗi chính xác ở dòng nào ko phù hợp.

Các bước thực hiện (sau khi đã chọn đoạn code (file *.vkp):

B1: Click button Apply Patch.
B2: Chờ đến khi báo “Connecting… Short press Power Button…” thì nối cáp vào SL45 (hoặc ấn nhẹ nút nguồn 1s rồi nhả ra) Chức năng cho SL45 được nạp. Ô trạng thái chuyển màu ĐỎ.
B3: Click button trong vòng tròn Xanh để kích hoạt SL45 trở về trạng thái ban đầu.
Lưu ý:
- Nếu chương trình báo lỗi, có thể chức năng đó đã được nạp, hoặc đoạn code OLD_DATA của fw trong máy ko đúng với file .vkp đã chỉ ra, nếu cố tính nạp có thể máy sẽ treo hoặc chạy ko ổn định.
- Tất cả các trường hợp nâng cấp fw hoặc chức năng ko thành công dẫn đến tình trạng treo máy hay ko khởi động được đều có thể giải quyết bằng cách thực hiện nạp fw lại từ đầu.
- Sau khi nâng cấp fw và chức năng, có thể máy sẽ báo hết pin ảo (dù pin đang còn đầy), khắc phục được bằng Siemens SensorTool nhưng sẽ tốn thời gian và … bực mình !
- Bạn có thể gỡ bỏ chức năng đã nạp bằng cách chọn lại đoạn code chức năng đó (file .vkp) và chọn Undo Patch thay cho Apply Pacth.
Phần 2: Mod phần cứng

Trên thế giới các modder đã ko ngần ngại mod SL45 tới bến như thay đèn LCD, đèn keyboard, thậm chí cắt ăn-ten. Mình cũng đã thử thay đèn SL45 nhưng sau khi test, thấy đèn Cam vẫn lạ và mang nét đặc trưng hơn cả. Anten mình cũng đã đưa vào trong cho gọn gàng như Nokia, nhưng sau khi test thấy sóng yếu hẳn nên đành đưa ra ngoài lại.

Sau đây là vài món mình mod cho chú SL45 đang dùng, chắc là ko đụng hàng với bất kì modder nào trên thế giới:

I. Mod pin

Pin zin SL45 là loại Li-Ion, dung lượng 540mAh, điện áp 3.6v, thời gian chờ trung bình 2 ngày. Pin zin đắt, hiếm hàng, giá khoảng 400k/cục. Mình chọn pin Nokia, loại BL-4C của 6100, dung lượng 720mAh, điện áp 3.6v.
(Bổ sung cũng có thể lấy 6C tem laser xịn dung lượng 1100mah hoặc dùng 3 pin NI-MH AAA nối tiếp nhau dung lưọng 800mah , sau nối tiếp cũng ra 2 đầu + , - 3,6V như pin li_ion)

Các bước đơn giản như sau:

1. Tách pin zin ra khỏi nắp nhựa sau, dùng dao lam rạch bỏ mặt sau, tháo cell zin ra. Chú ý cắt các cực pin mà vẫn để lại cầu chì (hình).
2. Pin Nokia 6100 : tách bỏ phần đầu (chứa IC và cầu chì), lấy riêng cell. Với pin N6100, cực + là vỏ, cực – là đỉnh nằm giữa.
3. Gắn pin 6100 vào, hàn lại đúng cực tính. Gắn pin lại vào nắp nhựa.

Các pic minh họa
Pin zin, trước khi mod.

3pin AAA

pin này cell polyme 1800mah dùng 15 ngày nghe gọi

Pin sau khi thay BL4C thời gian chờ trung bình 5-6 ngày, nghe nhạc liên tục 2-3 ngày.BL6C nghe gọi 5 ngày, chờ lên đến 10 ngày. Thay polyme 1800mah thời gian nghe gọi 15 ngày thời gian chờ 25 ngày !
Nên thay pin zin của Nokia thì mới “ép-fê”, thay pin lô thời gian ko cải thiện nhiều và hay bị sập nguồn giữa chừng

II. Mod dây phone

Nếu máy mua ko có dây phone zin, mà kiếm phone zin cho SL45 ko ra, hay kiếm ko ra mà mua ko nổi (vì giá cao quá) thì phải mod một sợi khác. Qua test, mình chọn được dây phone Nokia 6610 là có trở kháng phù hợp, chất lượng âm thanh tốt, nghe bass ấm mềm, treble rõ. Tuy nhiên so với sợi zin vẫn ko bằng, bass ấm hơn, treble sắc hơn. Thực sự chất lượng tai phone 6610 này rất đáng tiền so với giá của nó.
Chú ý: dây phone Nokia 6610 bên trong gồm nhiều dây nhỏ, quy định bằng các màu :
xanh lục, xanh lục sọc vàng (tai nghe trái)
đỏ, đỏ sọc vàng (tai nghe phải)
xanh lam, xanh lam sọc vàng (micro)
vàng, đỏ sọc xanh (button to Talk)

Các bước mod:

* Đầu PTT (Push-to-Talk)

1. Mở đầu có nút PPT (push to talk) ra, dùng dao cứng cạy theo đường mép. Các mũi tên đen chỉ các mấu ngàm bên trong. Có thể hơi cứng.

2.Cắt đứt mạch in (mặt trên, có micro) như hình sau.Chỉ cắt đường mạch in ở ngoài cùng, trong ô tròn đỏ:

3. Nhả mối hàn dây đỏ sọc xanh từ vị trí (1), chuyển sang vị trí (2).

4. Đóng nắp, hoàn tất đầu PTT.

* Đầu cắm vào SL45

Đầu cắm gồm 12 chân từ trái sang phải với chức năng các chân như hình sau:

Hàn dây phone Nokia 6610 theo thứ tự chân và màu như sau:
1 : bỏ.
2: Đỏ.
3, 4, 5, 6 : bỏ.
7: Vàng + xanh lam sọc vàng.
8: Đỏ sọc xanh.
9: nối chân 7.
10: Xanh lam.
11: Xanh lục.
12. Xanh lục sọc vàng + đỏ sọc vàng.

Chú ý :
- Với mỗi chân đã biết chức năng cụ thể như hình trên bạn có thể tùy ý độ theo sở thích. VD cặp chân (1) và (4) sẽ xuất điện áp pin ra ngoài, có thể dùng làm đèn pin hay nuôi nguồn cho Radio. Chú ý điện áp này sẽ thấp hơn điện áp thực của pin khoảng 0.7V do phải đi qua 1 diode bên trong máy.
- Màu dây trong bó dây phone 6610 có thể khác như hình trên, tùy vào đợt SX. Tuy nhiên đã biết chức năng 12 chân SL45 thì theo nguyên lý trên bạn có thể đấu dây sao cho phù hợp.

một quả dây khủng kết hợp tai nghe của W800i , bluetooth S2 , tai jin của sl45
Ngoài ra các bạn cũng có thể độ một jack ra 3.5mm trực tiếp vào đầu cắm SL45 một cách thật gọn như sau

Mặt trước
Mặt sau

Và khi cắm vào SL45

Với jack này thì bạn có thể dùng bất cứ tai nghe nào. Ngoài ra cũng có thể dùng với ampli mà ko cần đầu chuyển rườm rà nào khác.
Nhược điểm duy nhất : ko có Mic để khi đang nghe nhạc có phone gọi đến ta có thể trả lời ngay.có thể mod vào cốc sạc cả mic nữa cho thêm phần pờ rô lúc đó ta nối chân 1 với chân 7 để máy hiểu đang dùng dây tai nghe để nó chuyển mic ra ngoài qua chân 10

III Mod cho SL45 có FM-Radio

Sử dụng FM-Scaner của China.
Dựa vào sơ đồ chân của SL45 ở trên ta đấu dây như sau :


Chuyển micro vào trong Scaner, đấu vào 2 chân (9) và (10).
Thêm nút PTT (push to talk), đấu vào (7) và (8).
Thêm switch để chuyển giữa output ra, chọn nghe MP3 hoặc FM.
Thêm switch để chuyển đổi đầu vào ghi âm là Micro hay FM. Mắc nối tiếp thêm 1 điện trở khoảng 10-22K ở ngõ ra FM khi đấu vào đường vào (để ghi âm) (chân 10).
Cấp nguồn cho FM-scaner bằng chân (1 – cực âm) và (4 – cực dương) thông qua 1 diode mắc ngoài (cản 0.7V để còn 3V)
chú ý trong sơ đồ chưa có đường nối để ghi âm FM vào máy vì ...tốn thẻ ,các bạn có thể làm thêm như hướng dẫn

Sorry anh em, cái FM-Scaner độc hàng for SL45 này đã cho lên đường lâu rồi nên ko có pic minh họa nào cả.


Ở phần trên SL45 đã được mod nhưng mới chỉ “dạo” qua bên ngoài. Ta tiếp tục khám phá và mod tiếp các phần bên trong để được một chú SL45 như ý.

Tách vỏ Siemens SL45

SL45 cũng như các loại điện thoại Siemens nói chung, vỏ đều có các ngàm bám rất chặt, khi tháo ra chắc chắn hở và có thể bể hoặc gãy nếu tháo không đúng cách. Các hình sau minh họa cách tháo, vị trí các ngàm. Sau khi mod hoàn tất, đóng nắp, ta cần chêm các miếng nhựa nhỏ ở các khe có các ngàm (vị trí tuốc-nơ-vít) để 2 mặt vỏ ôm chặt và thân máy cứng cáp hơn.


Vỏ zin của Siemens SL45 có ngàm tại các vị trí sau (vỏ lô có ít ngàm hơn)

I. Thay đèn (Led) LCD
Số lượng Led: 4.

Thực hiện:

1. Tháo vỏ, lấy board mạch máy ra ngoài.

2. Gỡ các mạch bên cạnh khung LCD, tách các mấu gài vào board, lật khung lên.

3. Tháo hẳn màn hình ra ngoài bằng cách kéo chốt chặn lên và rút dải mạch ra ngoài. Dùng mỏ hàn nhả các mối hàn dẫn điện lên Led LCD.

4. Nhẹ nhàng tách LCD khỏi khung theo mũi tên như hình. Lấy riêng khung ra, dải Led nằm ở trên đỉnh.

5. Tách board chứa 4 Led ra, dùng mỏ hàn đầu nhỏ thay các Led. Chú ý cực tính các Led. Quan sát hình dáng (vị trí điểm sáng (bên trong Led) nằm bên trái hay phải) và thay lần lượt từng Led sao cho đúng với nguyên gốc. Chú ý các Led rất nhỏ (bằng 1/5 hạt gạo), cần hàn chì chính xác và ko được quá nhiệt, Led sẽ yếu sáng.

6. Hàn và gắn board lại như cũ. Hoàn tất.

II. Thay Led keyboard : tương tự.

Số Led : 8.

Sơ đồ bố trí Led trên board:

Kinh nghiệm:

- LCD nên thay Led trắng, độ tương phản tốt, dễ đọc dễ nhìn. Màn hình sáng rõ. Led xanh hoặc đỏ rất khó đọc do độ tương phản kém, màu rực rỡ.
- Keyboard thay Led màu tùy thích.
- Nên … để led LCD màu Cam nguyên zin, vì … không đụng hàng.
III. Đưa ăn-ten vào trong

SL45 có thể cắt bỏ ăn ten ngoài, đưa vào trong cho gọn gàng. Các modder nước ngoài đã cắt bỏ ăn-ten mà vẫn hoạt động tốt do công suất trạm phát mạnh. Nhưng qua thử nghiệm, ở VN công suất phát sóng của tổng đài còn hạn chế nên sau khi đưa ăn-ten vào trong sóng yếu thấy rõ. Tại các khu vực sóng mạnh thì vẫn có thể liên lạc được nhưng vào vùng sóng hơi yếu coi như máy mất sóng hoàn toàn, dù hiện trên LCD vẫn còn 1-2 vạch. Các bạn có thể mod và test thử nếu thích !

Thực hiện:

1. Tách vỏ sau, rút ăn-ten (là 1 miếng mạch in nhỏ màu xanh) nằm trong đầu bọc ăn-ten nhô ra ngoài vỏ. Cắt bỏ đầu bọc này.

2. Trám lại vỏ bằng Epoxy (keo A-B) tẩm với vải, để khoảng 2-3h cho khô. Tiến hành dũa và “tạo hình” lại bề mặt sao cho nhẵn và thẩm mỹ. Sơn lại vỏ để che phần vừa dán.
3. Khoét vỏ theo vị trí như trong hình, đặt ăn-ten vào vị trí này. Dùng băng keo dán phủ lên để cách điện với board.

4. Hàn dây nhỏ nối điểm ra ăn-ten trên board với đầu tiếp xúc của ăn-ten.
5. Đóng nắp, hoàn tất.

Giá tham khảo linh kiện tại Kim Anh (đường 3/2)

- Led trắng: 1k8/led.
- Led các màu còn lại (cam/xanh lam/xanh lá/đỏ…) 1.2k/Led.
- Vỏ zin và lô cũng như phím hiện đã hết hàng. Anh em nào chấp nhận hi sinh hãy tách vỏ. Vỏ sau khi tách chắc chắn bị cong vênh, gắn vào ko khéo sẽ hở và máy sẽ ọp ẹp. Dùng rất khó chịu.

Một số kiểu mod vỏ SL45 của các tay modder

Phần 3 : các link download fw, PC-soft và patch

--------
Firmware V56 : http://files.myopera.com/minhdt/sl45/sl45_56.rar
Patch: http://files.myopera.com/minhdt/sl45/patch_tuyen.rar
http://www.vi-soft.com.ua/siemens/patches/sl45.htm
Java Activator: http://files.myopera.com/minhdt/sl45/JavaActivator.rar
Fubu: http://files.myopera.com/minhdt/sl45/minhdt_fubu.rar
Feria : http://files.myopera.com/minhdt/sl45/freia_v15.rar
Vklay : http://www.vi-soft.com.ua/dn.php?n=mirror3/v_klay_setup.zip
---------


Chú ý :
- Các patch trên là các patch đang chạy rất ổn định trên máy của mình. Có thể ko phải là patch mới nhất (vì đụng hoặc ko ổn định), nhưng gần mới nhất.

- Gồm các Folder từ 1 đến 7, các bạn dùng VKlay patch hàng loạt, theo thứ tự từng thư mục.

VD : up tất cả các patch trong Folder 1 trước, sau đó đến 2 v.v... Không nên patch một lần tất cả các file, có thể VKlay ko báo lỗi, nhưng khi chạy không ổn định (ko hiểu tại sao (?)

- Nội dung và chức năng từng patch vui lòng xem trong ruột mỗi pacth (tiếng Anh). Nên nghiền ngẫm mỗi patch xem mình có thực sự cần hay ko, và mod patch đó lại theo ý mỗi người.

- Xin nhắc lại : đó là những pacth mình đã test và chạy ổn định, nạp theo thứ tự. Còn rất nhiều pacth khác nhưng theo mình thấy ko cần thiết, và ko ổn định cho máy nên ko up lên.

- Mọi người có thể thao khảo các pacth và version mới nhất tại đây :
hxtp://forum.gsmhosting.com/vbb/showthread.php?t=296098

Nơi mua linh kiện tại HCM:
---------
1. Các linh kiện điện tử và FM-Scaner : chợ Nhật Tảo.
2. FM-Scaner : 30k. Nên lấy loại của Fusin, rất nhạy, có volume trên máy, bắt được nhiều đài (Bình dương, Đồng Nai, HCM, HN, VOV5, 2 đài HTV).
3. Pin zin N6100: 90/cục, phone zin 6610: 50k/sợi : tiệm Kim Anh trên 3/2 giữa Sư Vạn Hạnh và siêu thị Sài Gòn.
Nơi mua linh kiện tại Hà Nội
1. các quầy bán linh kiện trong chợ trời phố Huế
2. Số 4 thái hà bán led , phím , vỏ
3. Hùng SMX cạnh 76 giang văn minh 0989991979 , 0904178666
4. 65 quán sứ
Chú ý : pin N6100 có 3 loại : lô, tốt và zin. Loại tốt xài cũng khá Ok, như mình đang dùng được khoảng 5 ngày. Loại zin đắt, hiệu quả cũng ko hơn loại tốt nhiều. Nếu có được hàng zin chính hãng ăn ra từ máy, có tem lazer Nokia thì tuyệt vời.
---------

Kết quả:

- SL45 sau khi mod phần cứng và phần mềm: thời gian sử dụng pin 5-7 ngày, nghe nhạc liên tục 2-3 ngày,hoặc dùng pin khủng được 15 ngày nếu kô nghe nhạc
- Có Radio FM, đèn pin.
- Thời gian ghi âm trung bình 10 phút/1MB, với card MMC 1G ghi âm 100h liên tục.
- Tự động ghi âm các chương trình FM vào những giờ định sẵn.
- Có loa ngoài ,đèn nháy level metter
- Và vô số chức năng lợi hại khác.
Ai chơi rồi thì cũng biết nó có tài có tật ra sao. Tật khó chịu nhất của nó vẫn là tắt máy với đủ lý do, trong đó có vấn đề về pin. SL45 ở khắp mọi nơi trên thế giới gặp vấn đề này chứ không chỉ riêng những fan như chúng ta.

Bởi vậy nên Sensor Tool (SST) mới ra đời, giải quyết khá tốt vấn đề về pin của SL45, nhưng tác giả của phần mềm này không hề có lấy một lời giải thích hay 1 câu help nào, để mặc mọi người tự mày mò, và càng mò thì đôi khi SL45 lại càng tệ hơn với thông số pin vừa nạp.

Trước khi bàn đến cách hiệu chỉnh SST như thế nào, mình xin nói qua vài kiến thức và kinh nghiệm nhỏ mình có được về pin Li-Ion dtdd nói chung cũng như cho SL45 nói riêng. Hơi dài dòng, nhưng bạn sẽ hiểu rõ phần nào hơn về pin, tránh tình trạng đoán mò và chỉnh hoài mà vẫn ko focus vào được cái mình cần.

Mỗi viên pin Li-Ion của dtdd đều có 2 phần chính :

1. Cell : là bộ phận lưu điện. Điện nạp vào sẽ được tích vào đây và xuất ngược lại ra để dùng.

2. IC (là miếng mạch in có các chip) với chức năng chính dùng để kiểm soát dòng nạp và bảo vệ pin. Khi pin cạn điện và được nạp, IC sẽ mở (thông) dòng lớn vào Cell. Dòng này sẽ giảm dần đến khi pin gần đầy, và khi pin đầy thì dòng này bằng 0, tức IC tự ngắt Cell ra khỏi nguồn, có tác dụng bảo vệ Cell khỏi quá nạp dẫn đến hư pin.

Điện áp Li-Ion khi cạn 3.5-3.6V, khi đầy 4.1-4.2V.
Thời gian nạp bình thường cho pin Li-Ion từ 2-2h30p.

Bạn nào rành điện tử cứ thử nghiệm : Nạp pin trực tiếp từ sạc, không qua thân máy.
- Gắn Volt kế đo 2 đầu sạc. Khoảng 5-8V. Với sạc zin SL45 là 8V. Khi gắn pin vào, áp giảm đúng bằng áp của pin, tức là khoảng 3.6V.
- Gắn Ampe kế vào khi nạp pin (đã cạn điện) sẽ thấy : dòng nạp từ 1-2A trong khoảng 5 phút đầu, sau đó giảm xuống trong khoảng 1,5h sau đó, và đến khi pin gần đầy, dòng nạp chỉ lai rai còn khoảng vài chục mA. Đến khi dòng nạp bằng 0 thì lúc đó pin đã đầy hoàn toàn, và IC ngắt nguồn ra khỏi Cell. Lúc này vẫn giữ nguyên mạch ko lấy pin ra, dùng Volt kế đo lại 2 đầu pin, bạn thấy điện lên lại 8V.

Với một viên pin Li-Ion tốt phải đảm bảo được như trên. Một số pin dỏm hiện nay trên thị trường khi khui pin ra chỉ có Cell, ko có IC vì IC chỉ là một miếng mạch có các điểm tiếp xúc ra, hoàn toàn không có chip trên đó.

Pin Li-Ion hiện đang bán trên thị trường cũng có hai loại : Cell 1 loại vỏ bằng thép (loại thường), là cực (-), giữa là cực (+). Loại còn lại vỏ nhôm, là cực (+), giữa là cực (-). Đây là pin tốt.

IC dùng cho pin theo kinh nghiệm mod pin của mình cũng có 2 loại, tương ứng với 2 loại pin trên. Loại dùng cho Cell vỏ thép có thể dùng tốt cho vỏ nhôm, nhưng IC cho vỏ nhôm khi dùng cho vỏ thép bị mất 0.2V, không hiểu vì sao, có lẽ do nội trở của Cell khác nhau.

Bạn cứ thử nghiệm : đo điện áp trực tiếp trên 2 đầu Cell và 2 đầu ra sau IC. Nếu bằng nhau thì Cell và IC đó tương thích tốt, còn nếu áp đầu ra sau IC mất 0.2V so với áp 2 đầu Cell thì rõ ràng là có sự ko tương thích, và loại này khi bạn sạc cũng ko bao giờ đầy, và SL45 luôn ko dùng hết dung lượng pin.

Các bạn chú ý điểm này khi mod pin !

-------------------
Bây giờ chuyển sang SL45.

SL45 cũng như các điện thoại khác, cần một mức điện áp biết khi nào pin đã cạn để thông báo “hết pin – cần sạc”, tránh tình trạng để pin cạn kiệt hoặc tắt máy k báo trước làm ta ko chủ động sạc; và một mức điện áp biết khi nào pin đã đầy để ngắt điện ko cho vào pin.

Trước khi dùng SST, bạn hãy kiểm tra máy của mình như sau :

Bước 1 : Nếu máy đang dùng tốt, cứ dùng cho đến khi máy báo “Battery empty, Recharge !” thì tắt máy, tháo pin ra đo điện áp, nếu khoảng 3.4-3.6V là OK. Nếu tầm 3.8-4.0V thì cần chỉnh SST (trường hợp 1).

Bước 2 :Sạc đến khi máy báo đầy, lấy pin ra đo, nếu khoảng 4.1-4.2V thì OK. Nếu vẫn dưới 4.0V thì cần chỉnh SST (trường hợp 2).

Ta dùng SST để hiệu chỉnh các thông số này. Giao diện SST như sau:
Qua giao diện này, bạn thấy có rất nhiều thông số, nhưng ta chỉ quan tâm đến 2 thông số chính là 0000 và 0004 mà thôi. Các ô còn lại bạn cứ set như hình trên là được.

* 0000 : hiệu chỉnh mức điện áp pin mà tại đó máy sẽ bắt đầu báo hết (empty). Từ 4300-5500 hoặc lớn hơn. Số càng lớn thì máy càng tưởng pin còn nhiều (điện áp cao) và càng tiếp tục dùng ( ko hiện thông báo hết). Số càng nhỏ thì máy báo hết càng sớm trong khi pin vẫn còn đầy.

* 0004 : tương tự, máy báo đầy khi sạc (full). Từ 62000-65535. Số càng lớn (65535) thì máy sạc chưa đầy đã báo đầy, dẫn đến pin ko được nạp đủ điện. Số càng nhỏ (62xxx) thì máy lại sạc pin quá mức, dẫn đến IC của pin ngắt luôn Cell ra khỏi mạch làm máy tắt luôn khi đang sạc. Cái này mình đã giải thích ở trên về IC.

Cách chỉnh như sau:

Trước hết, bạn cứ chỉnh tất cả các thông số như hình trên. Sau đó sử dụng bình thường.
Kiểm tra điện áp pin khi cạn và khi đầy như mình đã nói ở trên.

Nếu rơi vào :

- Trường hợp 1 : nâng dần 0000 lên, mỗi lần 1-200. Nạp vào SL45. Lặp lại bước kiểm tra 1 cho đến khi OK.

- Trường hợp 2 : hạ 0004 từ 65535 xuống, mỗi lần 2-500. Nạp vào SL45. Lặp lại bước kiểm tra 2 cho đến khi OK. Chú ý, nếu hạ 0004 thấp quá máy sạc quá đầy thì IC sẽ ngắt trước khi mainboard của Sl45 ngắt, lúc này máy tắt luôn. Do đó ta phải hiệu chỉnh sao cho pin vẫn đầy mà máy báo đầy trước khi qua ngưỡng ngắt của IC (để máy vẫn đang chạy).

Một số Sl45 dù pin dùng được lâu vẫn bị tình trạng vạch pin báo k đúng (luôn đầy), do đó bạn nạp bổ sung đoạn code sau (fw v56) để máy báo vạch pin được chính xác hơn.

0X3B3A4C: 26FC1A00 DAE4C046
0x4446C0: FFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFF 46F84801ED0346F84501ED12D7400E00
0x4446D0: FFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFF F2F8443A46F8420E8D0E46F80A0F8D0E
0x4446E0: FFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFF 46F8A00F8D0E46F804108D0EE6F84501
0x4446F0: FFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFF 26FC1A00DB00E6F841010DFAE6F84201
0x444700: FFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFFF 0DF7E6F843010DF4E6F844010DF1

Hiện tại SL45 mình đang dùng với pin BL-4C mỏng, loại tốt sau khi cân chỉnh SST dùng được 4-5 ngày nghe gọi bình thường, ko cần BL-6C dày.
Cách đây 2 năm dùng với BL-4C zin theo máy (khá đắt) đã dùng được 5-7 ngày.

Tất cả vấn đề chỉ có vậy, hi vọng các bạn chỉnh SST đúng cho SL45 và khai thác pin hiệu quả hơn.

Chú ý nhỏ :

1. Pin zin theo máy SL45 rất quan trọng, vì IC pin SL45 có 3 cực, ngoài 2 cực nguồn còn 1 cực giữa, cực này giúp máy nhận biết một thông số nào đó của pin, và IC này tương thích hoàn toàn với SL45. Pin lô thường chân này bỏ trống.

2. Blk chỉ đúng cho từng máy, mỗi máy phải hiệu chỉnh Blk cho riêng mình. Ngay cả khi thay pin mới cũng cần chỉnh lại Blk theo các bước ở trên.

3. Tất cả các bước ở trên, mục đích cuối cùng là làm sao cho Sl45 nhận được ngưỡng trên và ngưỡng dưới của pin để khai thác hết khoảng đó, thì mới dùng lâu được. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Không cần BL-6C dày cui và phải mod lại vỏ pin (hoặc thay vỏ loại dày - nhìn hơi thô), với pin Nokia BL-4C mỏng loại tốt mình vẫn dùng với SL45 được 5 ngày nghe gọi bình thường.

Phong trào SL45 nay đã lắng nhiều rồi. Màn hình màu rực rỡ, chuông nổi, Camera Megapixels, Mp3Player v.v.. mới là thời thượng bây giờ.
xem tiếp mod sl45 nâng cao với các tính năng:
- mod vỏ gỗ cho sl45
- mod loa ngoài
- mod đèn nháy audio level metter
- và nhiều tính năng tuyệt vời khác...

mod sl45 nâng cao click vào đây!

0 comments: